Khi tấn công bế tắc mà được hưởng penalty là cơ hội rất lớn để kết liễu đối thủ. Sút penalty tưởng chừng như dễ dàng nhưng không hề đơn giản, đặc biệt là sức ép tâm lý đè nặng ở trong những thời khác quyết định.

Sau đây là Top 5 cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất bằng penalty trong năm 2022. Thống kê giành chỉ giành cho những cầu thủ thi đấu tại 5 giải VĐQG hàng đầu châu Âu, nhưng tinh tất cả các bàn thắng trên mọi đấu trường.

5 Kylian Mbappe (Pháp/Paris Saint-Germain) – 8 bàn

Mbappe có phong độ rất cao trong năm 2022

Là tài năng sáng giá nhất của bóng đá hiện tại, dĩ nhiên Mbappe thường là người được quyền ưu tiên đá penalty, đặc biệt là tại ĐT Pháp.

Cầu thủ 24 tuổi đã thực hiện 9 quả penalty trong năm 2022, đá hỏng duy nhất 1 lần, còn lại thành công đến 8 lần, 2 trong số đó là tại trận chung kết World Cup trước Argentina.

4. Vincenzo Grifo (Ý/SC Freiburg) – 9 bàn

Vincenzo Grifo có phẩm chất chuyên môn tốt nhưng không quá nổi danh

Vincenzo Grifo có phẩm chất chuyên môn tốt dù không quá nổi danh. Anh có thể chơi tiền vệ trung tâm hoặc chạy cánh, có lối chơi kỹ thuật, chuyền bóng tốt và đặc biệt là sút penalty lợi hại.

Trong năm 2022, cầu thủ người Ý đã thành công 9/10 quả penalty, gần hơn là 5/6 lần ở nửa đầu mùa giải 2022/23 cho Freiburg.

3. Erling Haaland (Na Uy/Manchester City) – 9 bàn

Haaland có khả năng đá penalty rất tốt

Haaland đang là nỗi khiếp sợ của mọi hàng thủ nhờ tốc độ, thể lực và khả năng săn bàn đáng kinh ngạc.

Anh cũng rất lợi hại trên chấm penalty nhờ sự tự tin với những cú ra chân uy lực và có điểm rơi hiểm hóc.

Tiền đạo người Na Uy đã thành công cả 9 lần đá penalty trong năm 2022.

2. Harry Kane (Anh/Tottenham Hotspur) – 10 bàn

Kane chỉ đạt tỷ lệ sút penalty thành công năm 2022 là 77%

Là một trong những tiền đạo xuất sắc nhất trong thế hệ của mình nhờ khả năng dứt điểm lợi hại, Kane cũng rất giỏi đá penalty.

Tuy nhiên, anh lại không có hiệu suất tốt trong năm 2022 với việc chỉ thành công 10/13 lần (đạt tỷ lệ 77%). Trong đó, lần đá hỏng nổi tiếng nhất đương nhiên là pha đá hỏng penalty cuối trận khiến Anh bị Pháp loại ở tứ kết World Cup 2022.

1.Neymar Jr. (Brazil/Paris Saint-Germain) – 11 bàn

Neymar là cầu thủ ghi nhiều bàn thắng penalty nhất năm 2022 với 11 lần

Cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất trên chấm penalty trong năm 2022 không ai khác là Neymar với 11 lần, chỉ đá hỏng 1 lần.

Không như nhiều người nghi ngờ đã qua thời kỳ đỉnh cao phong độ, tiền đạo 30 tuổi đã có năm 2022 bùng nổ, dù từng bỏ lỡ nhiều trận đấu vì chấn thương. Anh cũng có kỳ World Cup thiếu may mắn khi ĐT Brazil bị Croatia loại ở tứ kết.