Qủa Bóng Vàng là danh hiệu cá nhân cao quý nhất trong bóng đá, là niềm mơ ước của mọi cầu thủ.

Messi và Ronaldo đã thống trị cuộc đua Qủa Bóng Vàng từ 2008 đến nay với 12 lần giành giải thưởng (Messi 7 lần, còn Ronaldo 5 lần) chỉ có duy nhất Modric chen ngang được năm 2018.

Tài năng của Messi và Ronaldo đương nhiên là không thể bàn cãi. Tuy nhiên không phải lúc nào họ cũng duy trì phong độ đỉnh cao.

Có những cầu thủ từng chơi hay hơn, giành nhiều danh hiệu tập thể hơn Messi và Ronaldo nhưng vẫn không thể giành Qủa Bóng Vàng vì đơn giản những người bình chọn ngoài dựa vào yếu tố chuyên môn còn theo cảm tính.

Sau đây là những ngôi sao xứng đáng giành Qủa Bóng Vàng kỷ nguyên Messi và Ronaldo.

1. Xavi

Xavi là một trong những tiền vệ vĩ đại nhất lịch sử

Được coi là một trong những tiền vệ vĩ đại nhất lịch sử nhờ khả năng kiến tạo, chuyền bóng và điều tiết lối chơi siêu hạng, Xavi luôn là trái tim của lối chơi Tiki-Taka (tấn công kiểm soát bóng) giúp Barca và Tây Ban Nha thống trị thế giới.

Anh đã chơi rất hay trong những năm 2008, 2009, 2010, 2011 nhưng chỉ có 3 lần về thứ ba cuộc đua Qủa Bóng Vàng.

2. Iniesta

Iniesta là cầu thủ duy nhất được France Football gửi thư xin lỗi vì chưa từng được trao QBV

Nói đến Xavi thì không thể không nhắc đến Iniesta, họ là đồng đội của nhau ở cả Barca và ĐT Tây Ban Nha. Iniesta là nghệ sĩ đích thực nhờ lối chơi rất kỹ thuật và mềm mại, cùng sự sáng tạo và hiệu quả.

Anh là người hùng giúp Tây Ban Nha vô địch World Cup 2010 và Euro 2012 nhưng không thể giành Qủa Bóng Vàng năm đó.

Iniesta là cầu thủ duy nhất được chủ nhân giải thưởng, tạp chí Frane Football gửi thư xin lỗi vì ‘Chưa từng trao Qủa Bóng Vàng cho anh’.

3. Ribery

Ribery hụt QBV 2013 là một trong những tai tiếng lớn nhất của danh hiệu này

Không đạt đến đẳng cấp của Xavi và Iniesta nhưng Ribery vẫn có năm 2013 để đời khi góp công rất lớn giúp Bayern Munich giành cú ăn ba. Cá nhân anh được đánh giá rất cao về kỹ thuật, tốc độ và lối chơi lắt léo.

Tuy nhiên, anh lại chỉ về thứ ba cuộc đua Qủa Bóng Vàng năm đó sau Ronaldo và Messi, đây vẫn là một trong những tai tiếng nhất của danh hiệu này.

Sau này, cầu thủ người Pháp cũng rất nhiều lần bày tỏ sự thất vọng khi hụt mất danh hiệu Qủa Bóng Vàng 2013.

4. Sneijder

Dù chơi rất hay năm 2010 nhưng Sneijder thậm chí không lọt Top 3 QBV

Sneijder là linh hồn giúp Inter Milna giành cú ăn ba 2010 và ĐT Hà Lan giành ngôi á quân World Cup năm đó, đó là một kỳ tích lúc bấy giờ vì cả Inter Milan và ĐT Hà Lan đều không được đánh giá cao trước mùa giải.

Tuy nhiên, tiền vệ nhỏ con này không những không được vinh danh Qủa Bóng Vàng năm đó mà còn thậm chí không vào nổi Top 3.

2010 là năm đầu tiên Qủa Bóng Vàng được bầu chọn bởi các nhà báo thể thao, đội trưởng và HLV các đội tuyển thay vì chỉ nhà báo bầu chọn trước đó.

Theo thống kê thì nếu giữ cơ cấu bình chọn cũ (chỉ nhà báo bầu) thì Sneijder sẽ giành Qủa Bóng Vàng 2010.

5. Van Dijk

Van Dijk được coi là trung vệ xuất sắc nhất thế giới những năm gần đây

Van Dijk là trung vệ xuất sắc nhất thế giới những năm gần đây nhờ kỹ năng phòng ngự siêu hạng, lối chơi mạnh mẽ. Đỉnh cao là mùa 2018-2019 khi anh góp công lớn giúp Liverpool vô địch Champions League và ĐT Hà Lan giành ngôi á quân Nations League, thời điểm đó anh được coi là hậu vệ không thể bị vượt qua.

Cá nhân Van Dijk cũng giành danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất của UEFA nhưng chỉ về thứ hai cuộc đua Qủa Bóng Vàng năm đó, sau Messi với chỉ 7 điểm ít hơn.

6. Lewandowski

Lewandowski xứng đáng giành ít nhất 1 QBV trong sự nghiệp

Được coi là tiền đạo cắm xuất sắc nhất thế giới những năm gần đây nhờ khả năng săn bàn đáng kinh ngạc, Lewandowski đã chạm đến đỉnh cao sự nghiệp khi góp công cực lớn giúp Bayern Munich giành cú ăn ba 2020. Anh chắc chắn sẽ giành QAủa Bóng Vàng năm đó nhưng giải thưởng lại bị hủy vì dịch Covid.

Tiền đạo người Ba Lan tiếp tục duy trì phong độ rất cao trong năm 2021 nhưng với chỉ 1 danh hiệu Bundesliga, anh chỉ về nhì trong cuộc đua Qủa Bóng Vàng (kém Messi 33 điểm, 580 so với 613).

Có ý kiến cho rằng Messi giành Qủa Bóng Vàng 2019 và 2021 là nhờ danh hiếng nhiều hơn chuyên môn, bởi phong độ của anh không sánh được với Van Dijk và Lewandowski.