Chỉ 4 tuần trước khi Brazil ra quân ở World Cup 2022, Neymar phải hầu tòa vì tội gian lận hợp đồng thể thao.

Neymar có thể phải ngồi tù 2 năm

Neymar sẽ phải hầu tòa vào tháng 10 vì những bất đồng trong thương vụ chuyển nhượng từ Santos đến Barcelona năm 2013. Phiên tòa diễn ra chỉ 4 tuần trước khi Brazil ra quân ở VCK World Cup 2022, gặp Serbia vào ngày 24/11.

Theo Fox Sport, ngoài Neymar, hai cựu chủ tịch Barca, Sandro Rosell và Josep Maria Bartomeu cũng bị triệu tập cho phiên xét xử này. Họ đối mặt với các cáo buộc tham nhũng và gian lận liên quan tới việc Neymar chuyển nhượng từ Santos tới Nou Camp năm 2013. Các phiên xét xử sẽ diễn ra từ 17 đến 31/10.

Theo El Paris, phiên tòa này là kết quả của đơn kiện 7 năm trước của DIS, công ty đầu tư từ Brazil. Khi Neymar còn ở Santos, cầu thủ này thuộc sở hữu của 3 bên là DIS (40%), Teisa (5%) và CLB (55%).

2 năm sau khi Neymar chuyển sang Barca, DIS đã tố cáo lên tòa án và khẳng định họ đã bị tiền đạo Brazil, người thân của anh và Barca thông đồng lừa dối. DIS yêu cầu được bồi thường 126 triệu bảng. Năm 2013, phí chuyển nhượng Neymar chỉ vào khoảng gần 50 triệu bảng, nhưng DIS cho rằng Barca đã trả cho tiền đạo Brazil gấp nhiều lần mức phí trên.

DIS và cơ quan công tố cho rằng Neymar và cha anh, Neymar da Silva Santos, đã ký hợp đồng sơ bộ với Barca mà không thông qua CLB Santos. Điều này được khép vào tội gian lận vì Santos sở hữu 55% Neymar, và lẽ dĩ nhiên họ phải là đơn vị quyết định tương lai của ngôi sao đang khoác áo PSG.

Vào năm 2016, DIS tuyên bố: “Barcelona và Neymar đã phá vỡ quy tắc của FIFA trong việc cạnh tranh tự do trên thị trường chuyển nhượng”.

DIS muốn Neymar ngồi tù 5 năm và cấm anh tham gia bóng đá trong 5 năm tiếp theo. Nhưng cơ quan công tố đang xem xét mức án 2 năm với cầu thủ đắt giá nhất thế giới.

Với bố mẹ của Neymar, DIS cũng muốn họ ngồi tù 5 năm. Tuy nhiên, cơ quan công tố đề nghị 2 năm đối với bố Neymar và 1 năm đối với mẹ anh.

Vào năm 2017, Neymar đã bị xét xử tại một tòa án Tây Ban Nha vì tội gian lận trong hợp đồng chuyển nhượng năm 2013. Vụ án sau đó được lùi lại 1 năm để cơ quan công tố củng cố điều tra, nhưng phải tới hiện tại phiên tòa mới được xếp lịch xét xử. Nếu Neymar bị khép tội ở phiên tòa sắp tới, anh chắc chắn sẽ bỏ lỡ World Cup 2022.

theo bongdaso