Sau rất nhiều nỗ lực, cuối cùng Arsenal đã vượt qua rất nhiều đối thủ để có được Declan Rice từ West Ham với giá 100 triệu bảng, chưa bao gồm phụ phí.

Bên ngoài niềm hân hoan, phấn khích khi pháo thủ có được ngôi sao số một của West Ham thì vẫn có những ý kiến cho rằng mức giá trên là quá đắt.

Declan Rice đang được Transfermarkt định giá 90 triệu euro (tương đương với 77 triệu bảng), chiếu theo giá thực tế 100 triệu bảng, đúng là bị đắt gấp rưỡi, nhưng không đến mức quá hớ.

Sau đây là những thống kê ấn tượng về phong độ của Declan Rice trong màu áo West Ham.

Arsenal đã có được Declan Rice từ West Ham với giá 100 triệu bảng

1. Khả năng giành kiểm soát bóng ở tuyến giữa

Là tiền vệ phòng ngự, đương nhiên điểm mạnh nhất của Declan Rice là khả năng đánh chặn, thu hồi bóng. Kể từ Ngoại Hạng Anh đầu mùa giải 2020-2021, anh đã có 444 pha giành kiểm soát bóng ở tuyến giữa, cao thứ hai giải đấu trong cùng thời gian, chỉ kém Rodri của Man City (519 lần).

Declan Rice cũng đứng thứ hai về số pha đánh chặn với 185 lần, chỉ kém Bednarek của Aston Villa (207).

Nếu chỉ tính riêng mùa trước, thì Declan Rice đứng đầu Ngoại Hạng Anh về số lần đánh chặn (63), xếp thứ hai về số pha giành kiểm soát bóng (173).

2. Khả năng giành kiểm soát bóng ở hàng thủ

Khi bị tấn công, Declan Rice chơi thấp nhất hàng tiền vệ, ngay trước bộ tứ hậu vệ. Mùa trước, anh đã có 140 pha giành kiểm soát bóng ở phần sân nhà, nhiều hơn bất kỳ tiền vệ trung tâm nào, cũng nhiều hơn cầu thủ có chỉ số này tốt nhất của Arsenal là trung vệ Saliba với 112 lần.

Có Declan Rice, pháo thủ sẽ có một cỗ máy thu hồi bóng không chỉ giữa sân mà còn ở tận hàng thủ.

3. Khả năng chuyển đổi trạng thái

Khả năng chuyển đổi trạng thái của Declan Rice rất ấn tượng với 334 pha thu hồi bóng tại Ngoại Hạng Anh mùa trước, nhiều nhất trong các tiền vệ tại giải đấu.

Anh đứng thứ ba trong các tiền vệ tại Ngoại Hạng Anh về những đường chuyền lên phía trên với 607 lần, chỉ kém Bruno Fernandes (633) và Rodri (624). Đây là một sự tiến bộ rất lớn bởi Declan Rice từng bị chê là ‘thánh chuyền ngang’, hay ‘vua chuyền về’ trong quá khứ.

4. Hiệu suất thi đấu

Sau 37 trận tại Ngoại Hạng Anh mùa trước, Declan Rice ghi được 4 bàn thắng và có 2 kiến tạo, một thống kê tốt cho ở vị trí tiền vệ phòng ngự trong một tập thể đẩy bất ổn như West Ham.

Cầu thủ đạt hiệu suất tốt nhất trên hàng công West Ham là Bowen cũng chỉ ghi 6 bàn thắng và có 5 kiến tạo sau 38 trận.

Điểm trung bình của Declan Rice tại Whoscored là 7,01, cao nhất West Ham và thứ 33 cả giải đấu, đây là chỉ số rất ấn tượng cho những cầu thủ khoác áo đội bóng tầm trung.

5. Kết luận

Những thống kê trên đây và giới chuyên gia cũng nhận định rằng Declan Rica khá toàn diện, nhưng lối chơi thiên về thủ nhiều hơn tấn công.

Dường như, HLV Arteta đang kỳ vọng rằng anh sẽ giúp Arsenal cân bằng giữa tấn công và phòng ngự, giúp họ kiểm soát tốt thế trận.