Với bàn thắng mới đây vào lưới Bournemouth của Salah, không chỉ giúp Liverpool giành chiến thắng 3-1 mà còn giúp cá nhân anh trở thành cầu thủ thứ 12 có trên 200 lần tham gia vào bàn thắng tại Ngoại Hạng anh (bao gồm cả ghi bàn và kiến tạo).

Nên giờ là thời điểm thích hợp để xem những ai là 11 người còn lại.

Sau đây là BXH Top 12 cầu thủ tham gia vào trên 200 bàn thắng tại Ngoại Hạng Anh (bao gồm cả ghi bàn lẫn kiến tạo).

12. Mohamed Salah - 200 (140 bàn và 60 kiến tạo)

Salah là cầu thủ mới nhất chạm mốc 200 lần tham gia vào bàn thắng tại Ngoại Hạng Anh

Cập bến Anfield mùa hè 2017, Mohamed Salah liên tục là ngôi sao số một của Liverpool kể từ đó đến nay nhờ kỹ thuật, tốc độ và khả năng dứt điểm lợi lại.

Mùa đầu tiên tại The Kop là mùa anh bùng nổ nhất với kỷ lục lúc bấy giờ là 32 bàn thắng. Những mùa sau đó dù không bằng nhưng vẫn đạt hiệu suất rất tốt.

Bất chấp Man City thống trị Ngoại Hạng Anh những năm gần đây, Mohamed Salah vẫn cùng Liverpool một lần vô địch giải đấu mùa 2020.

Tổng cộng, cầu thủ người Ai Cập đã có 200 lần tham gia vào bàn thắng tại Ngoại Hạng Anh (trong đó có 140 bàn thắng và 60 pha kiến tạo).

Ở tuổi 31, vẫn còn có thể chơi bóng đỉnh cao vài năm nữa, anh vẫn còn rất nhiều cơ hội để nâng cao thành tích.

11. Robbie Fowler - 202 (163 bàn và 39 kiến tạo)

Tên tuổi Fowler gắn liền với Liverpool

Từng chơi cho Leeds và Man City nhưng tên tuổi của Robbie Fowler gắn liền với Liverpool, nơi anh thậm chí có 2 nhiệm kỳ khoác áo (lần đầu tiên dài hơn và thành công hơn lần hai).

Anh được đánh giá cao ở khả năng dứt điểm tốt bằng cả hai chân, chớp thời cơ nhanh và không chiến lợi hại. Dù là tiền đạo mục tiêu nhưng Fowler cũng khá giỏi kiến tạo và làm tường.

Cá nhân Robbie Fowler là chân sút ghi nhiều bàn thắng thứ 8 lịch sử Ngoại Hạng Anh với 163 bàn thắng, sau 379 trận, ngoài ra, còn có 39 pha kiến tạo, tổng cộng, anh có 202 lần tham gia vào bàn thắng tại giải đấu.

10. Steven Gerrard - 212 (120 bàn và 92 kiến tạo)

Gerrard chưa từng vô địch Ngoại Hạng Anh cùng Liverpool

Steven Gerrard từng là 17 năm cống hiến tại Anfield, và là thủ lĩnh cả về chuyên môn lẫn tinh thần của Liverpool, không chỉ nhờ tài năng suất chúng mà còn có tinh thần chiến đấu tuyệt vời, không bao giờ chịu khuất phục.

Anh là một tiền vệ toàn năng, có mọi phẩm chất giúp đội bóng giành chiến thắng nhờ kỹ thuật tốt, thể lực sung mãn, lối chơi bền bỉ, tốc độ tốt, chuyền bóng hay, dứt điểm lợi hại, đặc biệt là những cú sút xa đầy chuẩn xác và uy lực.

Điều gây tiếc nuối nhất cho Steven Gerrard là anh chưa từng vô địch Ngoại Hạng Anh, dù anh rất khao khát điều này, dù anh có tới 212 lần tham gia vào bàn thắng tại giải đấu (120 bàn thắng và 92 kiến tạo).

9. Teddy Sheringham - 221 (146 bàn và 75 kiến tạo)

Sheringham từng chơi rất hay tại Tottenham

Teddy Sheringham từng là chân sút khét tiếng Ngoại Hạng Anh những năm 90 của thế kỷ trước.

Từng chơi rất hay tại Tottenham nhưng MU mới là nơi ông có được nhiều thành công nhất với 3 chức vô địch Ngoại Hạng Anh liên tiếp, đỉnh cao là cú ăn ba mùa 1999.

Teddy Sheringham cũng được ghi nhận là cầu thủ già nhất ra sân tại Ngoại Hạng Anh (40 tuổi 272 ngày) và cũng là cầu thủ già nhất từng ghi bàn tại giải đấu (40 tuổi 268 ngày).

Teddy Sheringham là chân sút thứ 12 trong lịch sử Ngoại Hạng Anh với 146 bàn sau 418 trận, ngoài ra, ông còn có 75 pha kiến tạo, tổng cộng, có 221 lần tham gia vào bàn thắng.

8. Sergio Aguero - 231 (184 bàn và 47 kiến tạo)

Aguero là chân sút ghi nhiều bàn thắng nhất lịch sử Man City

Mùa hè 2011, Sergio Aguero rời Atletico Madrid gia nhập Man City với giá 38 triệu bảng. Anh dần vươn mình trở thành chân sút ghi nhiều bàn thắng nhất lịch sử Man City với 260 bàn thắng trên mọi đấu trường.

Nếu chỉ tính riêng tại Ngoại Hạng Anh thì tiền đạo người Argentina đứng thứ 5 với 184 bàn thắng sau 275 trận. Ngoài ra, còn có 47 pha kiến tạo. Tổng cộng, anh đã có 231 lần tham gia vào bàn thắng.

Sergio Aguero có khả năng dứt điểm lợi hại ở bất kỳ vị trí nào, bất kỳ khoảng cách nào, bất kỳ tự thế nào. Đáng tiếc, anh lại quá nhạy cảm với chấn thương.

Cũng the Citizen, Sergio Aguero đã 5 lần vô địch Ngoại Hạng Anh cùng rất nhiều danh hiệu khác.

7. Thierry Henry - 249 (175 bàn và 74 kiến tạo)

Henry được coi là huyền thoại vĩ đại nhất lịch sử Arsenal

Thierry Henry từng là nỗi khiếp sợ của mọi hàng thủ Ngoại Hạng Anh trong màu áo Arsenal nhờ kỹ thuật khéo léo, tốc độ kinh hoàng, lối chơi bền bỉ và đặc biệt là khả năng dứt điểm lợi hại.

Anh là linh hồn giúp pháo thủ 2 lần vô địch Ngoại Hạng Anh, đỉnh cao là mùa giải bất bại 2004.

Tiền đạo người Pháp đang nắm giữ kỷ lục 4 lần giành danh hiệu vua phá lưới giải đấu và 3 danh hiệu vua phá lưới liên tiếp.

Tổng cộng, Thierry Henry đã có 249 lần tham gia vào bàn thắng tại Ngoại Hạng Anh với 175 bàn (thứ bảy lịch sử) và 74 kiến tạo, sau 258 trận.

Giới chuyên gia cho rằng Thierry Henry là cầu thủ vĩ đại nhất lịch sử Arsenal.

6. Harry Kane - 259 (213 bàn và 46 kiến tạo)

Việc đầu quân Bayern giúp Kane có nhiều cơ hội giành danh hiệu

Harry Kane là linh hồn trên hàng công Tottenham trong một thập kỷ vừa qua nhờ khả năng chọn vị trí, đánh hợi cơ hội và đặc biệt là dứt điểm lợi hại. Những năm gần đây, anh còn có những cải thiện vượt bậc về khả năng kiến thiết và tạo lối chơii

Tuy nhiên, do ‘Gà Trống’ quá thiếu tham vọng nên đến nay, ở tuổi 30, Harry Kane vẫn chưa giành bất cứ danh hiệu nào, dù bản thân anh là chân sút thứ hai lịch sử Ngoại Hạng Anh với 213 bàn thắng sau 320 trận, ngoài ra, còn có 46 pha kiến tạo. Tổng cộng, cầu thủ người Anh có tới 259 lần tham gia vào bàn thắng.

Mùa hè này, Harry Kane dứt áo ra gia nhập Bayern Munich với giá 100 triệu euro để có cơ hội lớn hơn chinh phục các danh hiệu. Tuy nhiên, ngược lại, cơ hội để nâng cao thành tích ghi bàn tại Ngoại Hạng Anh cũng khép lại.

5. Andrew Cole - 260 (187 bàn và 53 kiến tạo)

Andrew Cole là huyền thoại MU

Andrew Cole từng gây ấn tượng tại Newcastle trước khi gia nhập MU và tiếp tục tỏa sáng rực rỡ. Ông đã cùng ‘Qủy Đỏ’ thống trị Ngoại Hạng Anh với 5 chức vô địch, đỉnh cao là cú ăn ba mùa 1999.

Cá nhân Andrew Cole là chân sút ghi nhiều bàn thắng thứ tư lịch sử Ngoại Hạng Anh với 187 bàn thắng sau 414 trận, ngoài ra, còn có 53 pha kiến tạo. Tổng cộng là 260 lần tham gia vào bàn thắng.

Andrew Cole là cầu thủ duy nhất giành mọi danh hiệu cá nhân và tập thể: FA Cup, Ngoại Hạng Anh, Champions League, Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất mùa của PFA, cầu thủ xuất sắc nhất mùa của PFA, và vua phá lưới.

4. Ryan Giggs - 271 (109 bàn và 162 kiến tạo)

Giggs nắm giữ nhiều kỷ lục tại Ngoại Hạng Anh có thể không bao giờ bị phá vỡ

Ryan Giggs là MU mà MU là Ryan Giggs. Ông là thành viên sáng giá và ưu tứ nhất của ‘lứa 1992’, góp công lớn giúp ‘Qủy Đỏ’ thống trị Ngoại Hạng Anh.

Cá nhân Ryan Giggs nắm  giữ 2 kỷ lục mà phải rất lâu nữa hoặc không bao giờ có người náo phá được, đó là 13 lần vô địch Ngoại Hạng Anh và có 162 pha kiến tạo tại giải đấu. Ngoài ra, anh còn ghi được 109 bàn thắng sau 632 trận. Tổng cộng là 271 lần tham gia vào bàn thắng.

Ngôi sao người Xứ Wales có thể lực mạnh mẽ, lối chơi bền bỉ, tốc độ kinh hoàng, chuyền bóng tốt và dứt điểm lợi hại.

Dù sau này, Ryan Giggs vướng nhiều bê bối liên quan đến đời sống cá nhân, nhưng không một ai phủ nhận tài năng của ông.

3. Frank Lampard - 279 (177 bàn và 102 kiến tạo)

Là tiền vệ nhưng Lampard đạt hiệu suất ghi bàn không kém tiền đạo

Ghi 20 bàn thắng/mùa là thành tích đáng tự hào của rất nhiều tiền đạo nhưng có một tiền vệ luôn chạm cột mốc đó, hết mùa này sang mùa khác, đó chính là Lampard.

Từng chơi cho West Ham và Man City nhưng tên tuổi anh gắn liền với Chelsea, nơi anh là một trong những cầu thủ vĩ đại nhất lịch sử CLB.

Lampard có thể lực sung mãn, lối chơi bền bỉ, chuyền bóng tốt và khả năng dứt điểm lợi hại, đặc biệt là những cú nã đại bác từ xa mạnh như búa bổ và hết sức chuẩn xác.

Frank Lampard là chân sút ghi nhiều bàn thắng thứ 6 lịch sử Ngoại Hạng Anh với 177 bàn thắng sau 609 trận, ngoài ra, còn có tới 102 pha kiến tạo, cổng cộng là 279 lần tham gia vào bàn thắng.

Anh cũng là người ghi nhất nằm trong Top 20 ghi bàn Ngoại Hạng Anh là một tiền vệ chứ không phải tiền đạo.

Cùng The Blues, Lampard đã 3 lần vô địch Ngoại Hạng Anh, và cũng từng làm HLV trưởng tại đây nhưng không thực sự thành công.

2. Wayne Rooney 311 (208 bàn và 103 kiến tạo)

Rooney luôn biết cách cống hiến cho MU bằng mọi cách khác nhau

Everton là nơi Wayne Rooney bước ra ánh sáng nhưng MU mới là nơi làm nên tên tuổi của anh, mới là nơi anh giành được nhiều thành công nhất.

Wayne Rooney có kỹ thuật tốt, thể lực sung mãn, lối chơi bền bỉ, chuyền bóng hay và dứt điểm cũng rất lợi hại. Đặc biệt, anh đại diện cho tinh thần ‘Qủy Đỏ’ nhờ lối chơi máu lửa, nhiệt huyết, không bao giờ chịu khuất phục.

Wayne Rooney luôn biết cống hiến cho MU theo mọi cách có thể, để giúp đội bóng giành chiến thắng, giành vinh quang, có lúc, anh là linh hồn, là hơi thở, là ‘thánh gánh team’ của ‘Qủy Đỏ’, nhưng cũng có lúc anh chấp nhận làm ‘kép phụ’, làm nền cho những ngôi sao khác tỏa sáng như Van Nistelrooy, Ronaldo, Berbatov và Van Persie.

Rooney là chân sút thứ ba lịch sử Ngoại Hạng Anh với 208 bàn thắng sau 491 trận, ngoài ra, còn có tới 103 pha kiến tạo, tổng cộng là 311 lần tham gia vào bàn thắng.

Cùng MU, anh đã 5 lần vô địch Ngoại Hạng Anh cùng 1 lần lên ngôi tại Champions League 2008.

1. Alan Shearer - 324 (260 bàn và 64 kiến tạo)

Alan Shearer là chân sút ghi nhiều bàn thắng nhất lịch sử Ngoại Hạng Anh

Alan Shearer là chân sút ghi nhiều bàn thắng nhất lịch sử Ngoại Hạng Anh với 260 bàn thắng sau 441 trận. Nếu tính cả 64 kiến tạo thì anh cũng là người tham gia vào nhiều bàn thắng nhất với 324 lần.

Càng kinh ngạc hơn là thành tích của Alan Shearer không ở bất kỳ CLB lớn nào mà chỉ là những đội bóng hạng khá như Blackburn và Newcastle.

Anh từng là nỗi khiếp sợ của mọi hàng thủ Ngoại Hạng Anh nhờ khả năng dứt điểm lợi hại, cũng là mẫu tiền đạo cắm cổ điển, ít tham gia vào lối chơi chung.

Chưa từng khoác áo ông lớn nhưng Alan Shearer cũng đã kịp một lần vô địch Ngoại Hạng Anh mùa 1995 cùng Blackburn.

Sau khi giải nghệ, ông từng theo đuổi sự nghiệp huấn luyện nhưng không thành công.