Ngay sau niềm vui hân hoan của các CĐV khi Liverpool vượt qua MU để sở hữu Gakpo thì một câu hỏi đặt ra: Cầu thủ người Hà Lan sẽ chơi vị trí nào trong đội hình của Klopp?

Mùa này, cầu thủ 23 tuổi đã ghi được 18 bàn thắng và 15 kiến tạo sau 34 trận ở cấp CLB và ĐTQG.

Tại CLB cũ PSV hay trong màu áo ĐT Hà Lan tại World Cup 2022 cho thấy Gakpo là cầu thủ đa năng, có thể chơi nhiều vị trí trên hàng công. Sau đây là những gợi ý cho Klopp dựa vào những gì trong quá khứ và phẩm chất của cầu thủ này.

Vị trí phù hợp nhất của Gakpo là cánh trái nhưng anh phải cạnh tranh với Jota và Diaz

1.Đá lệch trái

Đây được coi là vị trí sở trường của Gakpo, người có thể tạo đột biến bằng lối chơi nhanh nhẹn và kỹ thuật, cũng rất giỏi tận dụng khoảng trống ở bên cánh trái (hàng công).

Đây là vị trí Liverpool đang rất cần, đặc biệt là Chamberlain đã gây thất vọng trước Aston Villa vào đêm hôm qua. Tuy nhiên, về lâu dài thì Gakpo chắc chắn sẽ phải cạnh tranh gay gắt với Jota và Luiz Diaz khi họ bình phục chấn thương. Sự cạnh tranh ở vị trí này còn đến từ Fabio Carvalho, Chamberlain, Vurtis Jones…

Sự cơ động và lối chơi bền bỉ không biết mệt của hậu vệ trái Robertson cũng có thể sẽ hỗ trợ Gakpo khi được bố trí chơi vị trí này.

2. ‘Số 9 ảo’

Gakpo không phải là trung phong cắm điển hình hay tiền đạo mục tiêu! Anh vừa có dứt điểm tốt nhưng cũng giỏi phối hợp và tạo cơ hội cho đồng đội nên đá ‘số 9 ảo’ là rất phù hợp.

Liverpool từng có Firmino chơi rất hay ở vị trí này nhưng anh đã sa sút phong độ và bản thân cũng đã 31 tuổi. Hợp đồng của cầu thủ Brazil cũng chỉ còn đến cuối mùa giải này nên The Kop cần có sự thay thế xứng đáng. Trung phong cắm Darwin Nunez có thể sẽ là người được hưởng lợi.

3. Số 10

Từng luôn trung thành với sơ đồ 4-3-3 nhưng gần đây Klopp cũng tỏ ra linh hoạt trong chiến thuật hơn khi vài lần chuyển sang 4-4-2 hoặc 4-2-3-1. Với hai sơ đồ mới đó thì The Kop đang thiếu cầu thủ chơi ‘số 10’.

Rất may, Gakpo hoàn toàn phù hợp nhờ khả năng dứt điểm và sự sáng tạo. Anh cũng đã chơi hay ở vị trí này tại World Cup vừa qua. Gakpo có thể chơi ‘số 10’ hỗ trợ ngay phía sau trung phong cắm Nunez (đôi khi là Firmino, Salah).

4. Về lâu dài

Đây là thương vụ rất có tiềm năng của Liverpool với 37 triệu bảng (42 triệu euro) kèm phụ phí lên thành 44 triệu bảng (50 triệu euro) cho cầu thủ còn trẻ mới 23 tuổi và tài năng đã được chứng minh.

Sự có mặt của anh tại Anfield có thể sẽ là dấu chấm hết cho tương lai của Firmino và đặc biệt là Chamberlain, hai cầu thủ chỉ còn hợp đồng đến cuối mùa này mà vẫn chưa có bất kỳ tín hiệu được gia hạn.