Mục đích của mọi trận đấu vẫn là ghi bàn để giành chiến thắng nên các tiền đạo thường giành trọn ánh hào quang.

Họ không chỉ có lợi thế trong các cuộc đua cá nhân như Qủa Bóng Vàng, FIFA The Best…mà còn có giá chuyển nhượng cao hơn và cũng có chế độ đãi ngộ tốt hơn các vị trí khác.

Lịch sử từng chứng kiến vô số tiền đạo xuất chúng. Sau đây là BXH Top 10 cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất lịch sử.

10. Eusebio (619 bàn thắng)

Eusebio là huyền thoại của Bồ Đào Nha

Eusebio là cầu thủ vĩ đại nhất của bóng đá Bồ Đào Nha trước khi Ronaldo xuất hiện. Ông nổi tiếng với thể lực sung mãn, tốc độ tốt và dứt điểm uy lực.

Từng chơi cho 9 CLB khác nhau nhưng tên tuổi của ‘Báo Đen’ gắn liền với Benfica, nơi ông ghi 473 bàn thắng sau 440 trận, góp công lớn giúp CLB này mở ra thời kỳ thống trị với 11 chức vô địch giải Bồ Đào Nha và 1 danh hiệu Cúp C1 Châu Âu 1962.

Eusebio đã ghi 41 bàn sau 64 trận cho ĐT Bồ Đào Nha, nhưng không giành được danh hiệu nào, thành tích tốt nhất là về hạng 3 World Cup 1966, giải đấu ông là vua phá lưới.

Huyền thoại này từng giành QBV 1965, và cũng là chân sút ghi nhiều bàn thắng thứ 10 lịch sử thế giới với 619 lần phá lưới đối phương.

9. Robert lewandowski (629 bàn thắng)

Lewandowski từng có thời gian tung hoành tại Bayern Munich

Robert lewandowski là một trong những tiền đạo vĩ đại nhất lịch sử nhờ thể lực sung mãn, khả năng chọn vị trí, đánh hơi cơ hội và đặc biệt là dứt điểm lợi hại.

Sau thời gian tung hoành tại nước Đức trong màu áo Dortmund và Bayern Munich thì anh đã gia nhập Barcelona vào năm 2022 và tiếp tục duy trì hiệu suất ghi bàn tốt và ổn định.

Nhờ tập luyện chăm chỉ, tính chuyên nghiệp cao và chế độ ăn uống hợp lý nên chân sút người Ba Lan vẫn có phong độ cao ở tuổi băm.

Robert lewandowski là chân sút ghi nhiều bàn thắng thứ 9 lịch sử với 629 bàn thắng. Việc vẫn còn thi đấu đỉnh cao ở tuổi 36 giúp anh vẫn còn nhiều cơ hội để nâng cao thành tích ghi bàn.

8. Gerd Muller (634 bàn thắng)

Gerd Muller được mệnh danh là 'vua dội bom'

Gerd Muller không có thể hình lý tưởng, kỹ thuật cũng không quá tốt nhưng đã trở thành nỗi khiếp sợ của mọi hàng thủ nhờ cảm quan không gian tốt, đánh hơi cơ hội và đứt điểm lợi hại.

Việc ghi bàn, phá lưới đối phương như là thói quen, như là điều hiển nhiên với Gerd Muller mỗi trận đấu, huyền thoại ghi nhiều bàn thắng thứ 8 lịch sử với 634 bàn thắng.

Trong sự nghiệp của mình, ‘vua đội bom’ từng nắm giữ rất nhiều kỷ lục, chinh phục rất nhiều cột mốc đáng nhớ.

Kỷ lục ghi 14 bàn thắng tại các kỳ World Cup sau này bị Ronaldo De Lima và Klose phá vỡ, kỷ lục ghi 85 bàn một năm dương lịch sau này bị Messi phá vỡ.

Tuy nhiên, ông vẫn là chân sút ghi nhiều bàn thắng nhất lịch sử CLB Bayern Munich với 523 bàn thắng, và giải Bundesliga với 365 bàn thắng.

7, Jimmy Jones (647 bàn thắng)

Jimmy Jones là huyền thoại Bắc Ireland

Jimmy Jones là huyền thoại của Bắc Ireland, dù giành phần lớn sự nghiệp thi đấu trong nước nhưng ông thậm chí còn ghi nhiều bàn thắng hơn ‘Vua dội bom’ Gerd Muller để đứng thứ 7 trong danh sách ghi bàn lịch sử với 647 lần phá lưới đối phương.

Tên tuổi của Jimmy Jones gắn liền với Glenavon, nơi ông có 11 năm gắn bó, và 6 lần là vua phá lưới giải VĐQG Bắc Ireland, ông cũng là chân sút ghi nhiều bàn thắng nhất lịch sử giải đấu này.

Nếu không phải ngồi ngoài 15 tháng vì gãy chân do một CĐV quá khích tấn công thì Jimmy Jones đã ghi nhiều bàn thắng hơn trong sự nghiệp.

6. Josef Bican (720 bàn thắng)

Bican được coi là ghi trên 1000 bàn thắng

Josef Bican sinh ra ở Áo nhưng lớn lên ở Tiệp Khắc. Ông từng chơi cho cả ĐT Áo và Tiệp Khắc.

Huyền thoại này nổi tiếng với kỹ thuật, thể lực mạnh mẽ, tốc độ kinh hoàng và dứt điểm lợi hại.

Josef Bican từng được cho là ghi hơn 1000 bàn thắng trong sự nghiệp nhưng theo các trang thống kê chính thức thì ông chỉ ghi được 720 bàn thắng, xếp thứ 6 lịch sử.

Năm 2001, ông qua đời ở tuổi 88.

5. Ferenc Puskas (729 bàn thắng)

Puskas được lấy tên cho giải thưởng bàn thắng đẹp nhất năm của FIFA

Ferenc Puskas đơn giản là Cầu thủ vĩ đại nhất lịch sử bóng đá Hungary, tên của ông được đặt cho sân nhà của đội tuyển nước này, sân Puskas Arena.

Ông cũng là chân sút ghi nhiều bàn thắng thứ 5 lịch sử thế giới với 729 bàn thắng.

Ferenc Puskas có tốc độ rất tốt và dứt điểm lợi hại. Không chỉ là một sát thủ ghi bàn, ông còn là chân kiến tạo xuất sắc.

Ferenc Puskas đã có 4 lần là vua phá lưới giải VĐQG Hungary trước khi gia nhập Real Madrid vào năm 1956, rồi tỏa sáng rực rỡ giúp Los Blancos mở ra thời kỳ huy hoàng bên cạnh Gento, Di Stefano và Kopa.

Ferenc Puskas đã cùng Real Madrid giành 5 La Liga liên tiếp và 3 Cup C1 Châu Âu liên tiếp.

Từ năm 2009, FIFA đã lấy tên của huyền thoại này đặt cho danh hiệu bàn thắng đẹp nhất trong năm, giải thưởng Puskas.

4. Romario (755 bàn thắng)

Có sự nghiệp kéo rất dài nhưng Romario không trụ được ở bóng đá đỉnh cao lâu

Romario từng là nỗi khiếp sợ của mọi hàng thủ trong màu áo Barcelona và ĐT Brazil nhờ kỹ thuật, lối chơi tinh quái và dứt điểm lợi hại. Đỉnh cao của ông là chức vô địch World Cup 1994 cùng Selecao.

Tuy nhiên, do tính vô kỷ luật và lối sống phóng túng đã khiến phong độ của ‘Qủy lùn’ lao dốc không phanh, không bám trụ được ở bóng đá đỉnh cao quá lâu, phải tìm đến những giải đấu kém cạnh tranh.

Cùng với việc thi đấu chuyên nghiệp đến năm ngoài 40 tuổi đã giúp Romario chạm cột mốc 755 bàn thắng, để trở thành chân sút ghi nhiều bàn thắng thứ tư lịch sử.

Mới đây, huyền thoại này đã trở lại thi đấu ở tuổi 58, nhưng chỉ ở môi trường bóng đá bán chuyên.

3. Pele (762 bàn thắng)

Pele là cầu thủ duy nhất 3 lần vô địch World Cup

Được tôn sùng là ‘vua bóng đá’, Pele được coi là huyền thoại vĩ đại nhất lịch sử trước khi Messi và Ronaldo xuất hiện.

Ông là người duy nhất tropng lịch sử 3 lần vô địch World Cup, cũng là tiền đạo xuất sắc nhất thời kỳ của mình nhờ kỹ thuật, thể lực mạnh mẽ, không chiến tốt và dứt điểm lợi hại.

Pele được cho là ghi trên 1000 bàn thắng trong sự nghiệp nhưng theo thống kê chính thức, thì số bàn thắng của ông chỉ là 762, xếp thứ 3 lịch sử.

Trong lịch sử, rất ít người tạo được ảnh hưởng lớn như Pele, cả trong lẫn ngoài sân cỏ.

Năm 2022, ông đã qua đời ở tuổi 82 vì căn bệnh ung thư.

2. Lionel Messi (833 bàn thắng)

Messi được coi là cầu thủ vĩ đại nhất lịch sử bóng đá

Lionel Messi được coi là huyền thoại vĩ đại nhất lịch sử nhờ thành công đáng kinh ngạc tại Bacrlona và ĐT Argentina. Anh là nổi khiếp sợ của mọi hàng thủ nhờ kỹ thuật, tốc độ, khả năng kiến thiết, lối chơi tinh tế và dứt điểm lợi hại.

Lionel Messi đã chinh phục hàng loạt kỷ lục và cột mốc đáng nhớ, phải rất lâu nữa hoặc có thể là không bao giờ có ai phá vỡ, ví dụ như giành 6 Chiếc giày vàng châu Âu, giành 8 QBV, ghi 91 bàn thắng một năm dương lịch (2012), ghi nhiều bàn thắng nhất một mùa tải giải VĐQG (50 bàn tại La Liga mùa 2012)…

2 năm trước, Lionel Messi đã chinh phục danh hiệu lớn duy nhất anh còn thiếu đó là chức vô địch World Cup 2022 cùng ĐT Argentina, giải đấu anh cũng là cầu thủ xuất sắc nhất.

Đến nay, El Pulga là chân sút ghi nhiều bàn thắng thứ hai lịch sử với 833 lần phá lưới đối phương, một kỳ tích cho cầu thủ không phải là tiền đạo mục tiêu.

Ở tuổi 37, không còn đỉnh cao sự nghiệp, Lionel Messi đang chơi bóng tại Mỹ trong màu áo Inter Miami, và vẫn còn cơ hội tiếp tục nâng cao thành tích ghi bàn của mình.

1. Cristiano Ronaldo (893 bàn thắng)

Ronaldo là cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất lịch sử

Xuất phát điểm là một tiền vệ cánh có lối chơi màu mè, thiếu hiệu quả, nhưng nhờ tập luyện chăm chỉ và tính chuyên nghiệp cực cao, Cristiano Ronaldo đã vươn mình trở thành một cố máy ghi bàn có hiệu suất khủng nhất lịch sử.

Anh có kỹ thuật tốt, tốc độ kinh hoàng, thể lực sung mãn, lối chơi bền bỉ, cảm quan không gian tinh tế và đặc biệt là dứt điểm lợi hại. Trong lịch sử, không có tiền đạo nào đặt độ toàn diện như CR7.

Cristiano Ronaldo đã cùng Messi tạo ra cuộc đua tranh cá nhân có một không hai trong lịch sử, dù tỏ ra hụt hơi trước đối thủ gần đây nhưng anh vẫn là người có thành tích ghi bàn tốt hơn.

Thậm chí, cựu ngôi sao Real Madrid còn là chân sút ghi nhiều bàn thắng nhất lịch sử với 893 bàn thắng.

Hiện tại, đã 39 tuổi, không còn đỉnh cao phong độ nhưng Cristiano Ronaldo vẫn miệt mài thi đấu cho CLB của Ả Rập Xê Út là Al Nassr để hướng đến mục tiêu 1000 bàn thắng trong sự nghiệp.